Chữa ù tai khi đi máy bay

0
240

(Aiap.vn) Khi đi máy bay, nhiều bạn thường không quen và bị ù tai, đau tai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là vì sự thay đổi áp suất không khí, gây áp lực lên tai giữa. Vậy làm thế nào để có thể giảm thiểu sự ù tai và đau tai này? Hãy làm theo những cách đơn giản sau, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn cho đôi tai của mình

1/ Dùng thuốc thông mũi

Dùng uống hoặc xịt vào mũi sẽ làm màng nhĩ co lại và giảm được hiện tượng ù tai. Tuy nhiên, dùng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Ù tai
Ù tai

2/ Làm động tác nuốt

Cử động nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Chính vì thế, có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

3/ Ngáp

Ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

Nếu những biện pháp trên không có hiệu quả hãy thử bằng cách sau:

– Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.

– Bước 2: Hít không khí đầy mồm.

– Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng.

Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh. Nếu tai vẫn chưa thông thì nên làm lại cả khi máy bay đã hạ cánh rồi. Đối với trẻ em, có thể cho bé bú bình, mút ti cao su và không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Chúc các bạn có những chuyến đi không bị ù tai và khỏe mạnh

Dịch vụ phòng nghỉ chờ bay

BÌNH LUẬN