Chất lỏng bị cấm mang lên máy bay, Tại sao?

0
217

Hầu hết các hãng máy bay đều cấm mang chất lỏng lên máy bay, vì sao? Mục đích thương mại, hay còn lí do nào khác?

Nếu ai đã từng đi máy bay thì cũng không còn lạ gì điều khoản này, bất kì loại chất lỏng nào, kể cả nước uống, và chỉ giới hạn 100ml cho những loại mĩ phẩm hay sữa tắm.

Thực ra , các hãng bay chỉ là cấm mang chất lỏng vượt ngưỡng cho phép thôi, nếu không, để có thể kiểm soát hết tất cả thì sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn, và hơn hết, ảnh hưởng tới doanh thu. Nói đi nói lại, kinh tế chỉ là một phần nhỏ, mà ý nghĩa của việc cấm này chính là nhằm đảm bảo an toàn hàng không các bạn ạ.

Các bạn có thể đã biết. Một số hóa chất tưởng như vô hại nhưng khi trộn lẫn lại tạo nên một trái bom có sức sát thương tương đối lớn. Trên thực tế, năm 2005 tại Anh đã từng có trường hợp khủng bố trên xe bus bằng bom tự chế từ acetone và peroxide.

Tuy nhiên, Từ ngày 1/5/2016. Việt Nam đã chính thức ban hành điều luật nới rộng cho một số loại chất lỏng có thể mang lên máy bay với điều kiện:1-1

– Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, và phải được đóng kín hoàn toàn; Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

– Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc hay bác sĩ, họ tên, địa chỉ của hành khách. Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng khi lên máy bay.

– Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi

BÌNH LUẬN