Mẹo vặt vào bếp, khỏi lo chồng chán bồ chê

0
226

(Aiap.vn) – Nội trợ là một công việc rất tốn thời gian và công sức nếu ta không biết những cách làm cho những công việc thêm đơn giản hơn. Sau đây là một số mẹo vặt giúp cho các mẹ dễ dàng hơn khi vào bếp.

Dưới đây là những mẹo vặt khi nấu ăn:

Nấu cơm: Hãy đun sôi nước rồi mới cho gạo vào để không bị bay mất vitamin B1 có trong gạo.

– Nấu cháo: Để nấu được các món cháo ngon bổ dưỡng mà không bị tràn ra ngoài khi sôi, hãy cho vào đó một ít dầu ăn. Còn nếu muốn khi nấu cháo không bị cháy đáy nồi thì trước khi nấu, đun khô nồi và cho ít dầu ăn tráng đáy và xung quanh nồi sẽ không bị cháy và khê.

Cách giảm độ mặn khi nấu ăn: Với các món canh bổ dưỡng, các món kho, xào, bạn có thể dùng khoai tây, gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất 15 phút trước khi đem ra ăn. Nếu không có khoai tây, bạn có thể thay bằng cà chua hoặc mật ong cũng rất hiệu quả.

Phân biệt trứng mới trứng cũ
Phân biệt trứng mới trứng cũ

– Phân biệt trứng mới, cũ: Ta thả trứng vào chậu nước muối. Nếu trứng chìm thì là trứng mới, trứng mà nổi lên mặt nước là trứng quá cũ, bạn không nên ăn nữa.

– Chiên không bị dính: Nếu bạn chiên cá, đậu hũ hay thịt gà,… bị dính chảo, hãy để dầu thật sôi và cho vào đó một ít muối. Nếu muốn chiên không bị bắn mỡ, bạn có thể rắc chút bột mì lên chảo trước khi chiên.

Chiên không bị dích chảo
Chiên không bị dích chảo

– Thức ăn bị cháy: Nếu chẳng may đồ ăn bị cháy, bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội. Điều này nhằm giúp lấy đi mùi cháy khét của đồ ăn.

– Cách luộc rau xanh: Khi luộc chúng ta nên mở nắp và khi rau chính vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguôi chừng 3-5′ sẽ giúp rau tươi ngon hơn.

Cách luộc rau xanh
Cách luộc rau xanh

– Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

– Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

– Trị bỏng rát khi cắt ớt: Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.

– Cách sử dụng dầu ăn và mỡ động vật: Nên sử dụng dầu ăn khi rán cá hoặc rán đồ có mùi tanh. Vì trong dầu ăn có chất khử mùi tanh rất tốt và sử dụng mỡ heo để xào các loại rau nó sẽ giúp rau có màu đẹp, thơm ngon hơn.

– Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt: Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

– Nấu nước dùng cho trong: Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.

Nấu nước dùng cho trong
Nấu nước dùng cho trong

Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.

Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

– Muốn trứng chiên được nổi phồng: Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều

Chiên trứng phồng vàng và ngon
Chiên trứng phồng vàng và ngon

– Hấp cơm nguội cho ngon: Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).

Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

– Cách luộc thịt trắng dai ngon: Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng muối.

Luộc thịt trắng, mềm và ngon
Luộc thịt trắng, mềm và ngon

Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

– Rán mỡ không bị bắn tứ tung: Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán.

Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

– Xắt hành không cay mắt: Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.

Với mẹo vặt khi nấu ăn này, bạn có thể tiết kiệm được thời gian trong công việc bếp núc cũng như biết cách chữa cháy khi xảy ra sự cố. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN