Một phi cơ Mỹ chở 170 người bốc cháy trên đường băng

0
259

(Aiap.vn) – Một phi cơ thuộc hãng hàng không American Airlines bỗng nhiên bốc cháy ngay khi chuẩn bị cất cánh tại sân bay O’Hare (Chicago) làm 20 người bị thương.

Phi cơ trên thuộc loại Boeing 767 của American Airlines, khởi hành từ sân bay O’Hare, Chicago, bang Illinois, đến Miami, bang Florida, vào lúc bắt đầu cất cánh trên đường băng ngày 28/10, bỗng nhiên bốc cháy (AFP đưa tin). Phi cơ đang chở 161 hành khách và tổ bay 9 người.

may-bay-boc-chay-ai-ap
Máy bay bốc cháy với làn khói đen ngút trời

Nhân viên cứu hỏa Juan Hernandez thuộc sở cứu hỏa Chicago, nói họ “chuyển khoảng 20 bệnh nhân bị thương nhẹ tới bệnh viện”. Các vết thương chủ yếu là bầm tím và đau mắt cá chân khi hành khách thoát hiểm.

chua-chay-may-bay-gap-nan-ai-ap
Lực lượng cứu hỏa chữa cháy cho máy bay gặp nạn

“Chúng tôi đang chăm sóc cho khách hàng cùng tổ bay, đồng thời bố trí hành khách lên chuyến bay khác đến Miami vào tối cùng ngày”, theo American Airlines.

Khi khói đen bốc lên từ phi cơ, nhân viên cùng phi công đã nhanh chóng hướng dẫn và giúp hành khách thoát hiểm bằng máng trượt khẩn cấp.

Hành khách kể về phút hoảng loạn trên phi cơ bốc cháy Mỹ

“Chạy thôi, nhanh lên”, tiếng thúc giục không ngừng vang lên trong khoan chiếc phi cơ đỗ trên đường băng Chicago đang bốc khói đen mù mịt.

Hector Cardenas, một hành khách trên chiếc Boeing 767 của hãng American Airlines thuật lại trong lúc hoảng loạn: “Cho chúng tôi ra với”, tiếng một hành khách vang lên trong tiếng hét “đi thôi, đi thôi” không ngừng phát ra từ hàng dài người xếp hàng chờ thoát hiểm.

Tới lượt Cardenas, anh nhảy xuống máng trượt, hét lên: “Lạy Chúa tôi” khi chạm đất. Máy quay của Cardenas ghi lại cảnh đám khói đen kịt và lửa bốc lên phía thân sau phi cơ.

Sarah Ahmed, một trong những người cuối cùng rời khỏi máy bay cho biết khói đã tràn vào khoang hành khách và cô nhìn thấy lửa bốc lên cuồn cuộn từ ngoài cửa sổ.

“Cảnh tượng thật hỗn loạn”, Ahmed nói. “Tôi cứ tưởng mình sắp chết rồi. Chúng tôi chạy nhanh hết mức ra khỏi máy bay và nghe thấy tiếng nổ lớn vang lên, lửa cháy ngoài cửa sổ”.

Gary Schiavone đang ngồi cạnh cửa sổ ở giữa khoang hành khách thì thấy “một ngọn lửa lớn khổng lồ màu đỏ” bốc lên bên ngoài, khiến cửa sổ nứt ra vì quá nóng.

“20 giây sau, chúng tôi tung người nhảy khỏi máy bay”, anh nói. “Mọi người suýt chết”.

Anh cho biết vụ nổ xảy ra sau khi hành khách đang xem video hướng dẫn an toàn bay được 30 giây, đúng đoạn khuyên không nên mang theo hành lý mà phải thoát khỏi máy bay ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp.

“Chớ mang theo hành lý trong những tình huống thế này”, Schiavone nói.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến phi cơ bốc cháy. Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ cho biết chiếc Boeing 767 bị nổ lốp nhưng người phát ngôn American Airlines Tony Molinaro nói thông tin này chỉ là ban đầu và dựa theo lời phi công. Hãng cho rằng vụ việc “có liên quan đến động cơ”.FAA cũng thông báo đang điều tra vụ việc và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) đã được báo tin. Hoạt động tại O’Hare vẫn diễn ra bình thường.

BÌNH LUẬN