Có bầu đi máy bay và những điều lưu ý

0
277

(Aiap.vn) Khi mang thai, việc di chuyển phải hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng tới trẻ, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Những điều sau nên lưu ý khi bà bầu đi máy bay.

Thai tuổi đến tuần thứ 36 vẫn có thể đi được máy bay, tuy nhiên, nhiều hãng hàng không vẫn muốn an toàn nên cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe của bác sĩ lúc đó mới đồng ý cho bà bầu lên máy bay.

Bà bầu đi máy bay
Bà bầu đi máy bay

Những quy định về phụ nữ mang thai khi đi máy bay:

1/ Phụ nữ mang thai khi đi máy bay phải báo trước với hãng

2/ KHông chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai trước và sau khi sinh 7 ngày

3/ Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:

–          Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên;

–          Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở;

–          Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba …;

–          Có thể có những trục trặc trong khi sinh;

–          Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được hãng chấp nhận.

Hành khách phải hoàn tất hồ sơ xác nhận sức khỏe của Phụ nữ có thai theo mẫu quy định tùy thuộc hành khách có thai trên hay dưới 32 tuần.

  • Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt
  • Mẫu thông tin y tế
  • Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe của bà mẹ và thai nhi bình thường.  dich-vu-aiap

Khi đi máy bay, Phụ nữ mang thai nên chú ý: 

– Nên lựa chỗ ngồi phía giữa khoang máy gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động khi phi cơ rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất, máy bay nhồi lên xuống.

– Lấy chỗ ngồi cạnh lối đi để dễ dàng đứng lên đi lại.

– Nhớ phải thắt dây an toàn dưới bụng và trên đầu bắp đùi để an toàn tuyệt đối.

– Khi bay, bạn nên lưu ý giành ra một chỗ để đi lại trên quanh cabin ít nhất 20-30 phút một lần. Nếu bạn có những chuyến bay dài, nên tập các động tác thể dục cho chân khoảng 15 phút/lần để tránh hiện tượng đông máu và giãn tĩnh mạch.

– Nên uống nhiều nước đặc biệt là nước trái cây, sữa trong suốt chuyến bay vì độ ẩm thấp trong cabin có thể làm bạn dễ mất nước.

– Nếu bạn đang có vấn đề gì với thai nhi hoặc có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt vé. Bạn cũng nên có một y tá đi kèm trong chuyến bay nếu bạn có thể sắp xếp được.

Theo các nhà chuyên môn y tế, thời kỳ an toàn nhất của bà bầu  là từ tuần lễ 18-24 của thai kỳ. Sau 36 tuần lễ sẽ có nhiều rủi ro sinh trên máy bay. Ngoài ra ở thời kỳ cuối này mà mẹ mang thai đôi, bị tiểu đường, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo thì bác sĩ thường khuyên hoãn chuyến bay và ổn định bệnh tình.

Nguồn: St Internet

dich-vu-aiap

BÌNH LUẬN