Những loại giấy tờ có thể thay thế CMND khi đi máy bay

0
864

(Aiap.vn) Thông thường khi đi máy bay chúng ta thường cần những loại giấy tờ chứng minh thân phận như chứng minh nhân dân (CMND) để hãng bay có thể kiểm soát cũng như bảo vệ tính an toàn cho an ninh hàng không. Vậy khi bạn không có CMND, còn loại giấy tờ nào có thể thay thế ?

Dưới đây là những loại giấy tờ có thể hợp cách để lên máy bay:

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các giấy tờ sau (còn hiệu lực) có thể thay thế chứng minh thư được (trường hợp mất hoặc quên chứng minh thư) khi đi lại bằng đường hàng không đối với các chuyến bay nội địa. Cụ thể:

1. Chứng minh của các lực lượng vũ trang

2. Thẻ Đại biểu Quốc hội

3. Thẻ Đảng viên

4. Thẻ Nhà báo

5. Giấy phép lái xe

6. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không

7. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt nam

8. Giấy khai sinh (nếu trẻ em dưới 14 tuổi) hoặc giấy chứng sinh (nếu em bé chưa có giấy khai sinh).

Ngoài ra, trường hợp hành khách bị mất giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng không có các giấy tờ thay thế khác để sử dụng để đi máy bay thì buộc phải làm GIẤY CHỨNG NHẬN NHÂN THÂN hay còn gọi là GIẤY XÁC NHẬN NHÂN THÂN do công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (chụp theo kiểu của CMND), còn thời hạn và có dấu giáp lai của Công an phường.

Mẫu xác nhận
Mẫu xác nhận

Riêng đối với Trẻ em: Trường hợp trẻ em không đi cùng với bố mẹ: ngoài giấy khai sinh (dưới 14 tuổi) hoặc giấy xác nhận của các cơ sở xã hội (trường học, cơ quan báo chí, quân đội, công an, quốc hội..)  thì bắt buộc phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (bố,mẹ hoặc ông bà….). Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật phải có đầy đủ thông tin của Người đại diện (Tên, tuổi, địa chỉ thường trú…) và trong nội dung cần nêu rõ cho phép trẻ em đó đi cùng người nào (tên tuổi, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân…).

Để hạn chế tình trạng delay chuyến bay do người bay cung cấp thiếu thông tin. Aiap.vn khuyên bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi đi máy bay để có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ một cách tốt nhất, giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Dịch vụ phòng nghỉ chờ bay

BÌNH LUẬN