NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO NGƯỜI ĐI MÁY BAY LẦN ĐẦU

0
306

(Aiap.vn) Với những người bay lần đầu sẽ không tránh khỏi những lúng túng về việc chuẩn bị những gì trước khi đi máy bay. Bài viết sau sẽ giúp việc di chuyển bằng máy bay trở nên thuận tiện hơn.

  1. Giấy tờ

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trước khi bay bao gồm: chứng minh nhân dân nếu bay trong nước và sử dụng hộ chiếu nếu đi nước ngoài, vé máy bay, Visa (nếu nước đến yêu cầu phải có), một ít tiền mặt quốc gia đó để đóng thuế nếu có yêu cầu.

  1. Chất lỏng, chai lọ

Có 2 loại hành lý được phân loại là hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

+ Hành lý ký gửi là loại đồ cồng kềnh, nặng. Bạn sẽ gửi khi làm thủ tục và chuyển tới khoang hành lý, bạn chỉ có thể lấy đồ khi đáp xuống sân bay. Loại hành lý này cho phép vận chuyển tối đa 5 lít chất lỏng đựng trong bình, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, còn nguyên tem chưa mở nắp.

+ Hành lý xách tay là loại hành lý sẽ theo bên bạn khi lên máy bay. Loại hành lý này không được mang theo chất lỏng có dung tích trên 100ml. Bạn cũng không được mang theo các chất nguy hiểm dễ gây cháy nổ, đồ chơi mô phỏng vũ khí đe dọa, vật dụng có thể làm hung khí tấn công.

Tùy theo mỗi hãng hàng không và tùy theo loại vé máy bay mà số lượng đồ gửi có quy định cân nặng khác nhau. Trong trường hợp quá mức quy định, bạn sẽ đóng thêm tiền cước hành lý quá kg.

  1. Làm thủ tục

Bạn nên đến trước sân bay ít nhất 60 phút với những chuyến bay nội địa và 120 phút với chuyến bay quốc tế để đảm bảo thời gian làm thủ tục và kiểm tra an ninh chuyến bay.

Có 3 hình thức làm thủ tục chuyến bay: Một là trực tuyến trên web của hãng, hai là là thủ tục tại các kios của sân bay, ba là đến quầy làm thủ tục trực tuyến.

Sau khi có thẻ lên tàu, bạn làm thủ tục gửi hành lý nếu có. Bạn sẽ qua kiểm tra soi chiếu an ninh nếu bay trong nước, và qua bước kiểm tra hải quan nếu xuất cảnh. Vì sự an toàn của chuyến bay và bản thân, bạn cần hợp tác tốt với nhân viên an ninh

  1. Thư giãn trong khi chờ bay

Sau khi hoàn thành các thủ tục và cầm thẻ tàu ghi số cổng, thời gian mở cổng, số ghế ngồi, bạn có thể thư giãn thưởng thức ẩm thực hay tham quan mua sắm trong khu vực chờ lên máy bay.

BÌNH LUẬN