Những trường hợp nào không nên đi máy bay

0
569

(Aiap.vn) – Đi máy bay hiện nay rất phổ biến với nhiều tầng lớp bình dân hơn. Tuy nhiên khi đi máy bay các hãng hàng không cũng có quy định cho một số trường hợp có bệnh đặc biệt không được di chuyển bằng máy bay hoặc kiểm tra nghiêm ngặt trước khi di chuyển bằng máy bay để đề phòng các trường hợp xấu xảy ra.

Theo Bs.Nguyễn Hải, một số trường hợp sau không nên đi máy bay:

Một số người mắc các bệnh mạn tính sau không nên di chuyển bằng phư­ơng tiện này

Các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, tiền đình, thính giác, phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen phế quản đang lên cơn, giãn phế nang, bệnh kén khí ở phổi, bệnh lao đang tiến triển hoặc ho ra máu,

Người bị tim mạch nên hạn chế đi máy bay
Người bị tim mạch nên hạn chế đi máy bay

Bệnh mạn tính đ­ường tiêu hóa, thiếu máu nặng, ung thư­ máu, sau phẫu thuật và chấn thư­ơng (bụng, ngực, chấn th­ương vùng mặt, chấn thương sọ não, phẫu thuật tai giữa, thoát vị bẹn lớn) từ 10-20 ngày,

Bệnh thần kinh, tâm thần, mang thai gần đến ngày sinh…

Phụ nữ sắp sinh không nên đi máy bay
Phụ nữ sắp sinh không nên đi máy bay

Tại sao mắc các bệnh trên không nên đi máy bay?

Đó là vì những lúc máy bay lên-xuống, áp suất không khí thay đổi đột ngột, dẫn đến trạng thái nôn nao, ù tai, chóng mặt. Càng lên cao, mật độ không khí càng loãng, phân áp của ôxy bị giảm, dẫn đến thiếu ôxy ở tế bào các mô của cơ thể, đặc biệt là mô thần kinh, sau đó đến các cơ quan tim, phổi, nội tiết, tiêu hóa… với các biểu hiện nh­ư thở gấp, nhức đầu, hoa mắt, thở nhanh, mạch tăng, thị giác giảm, năng lực vận động tinh vi mất, thậm chí có thể hôn mê.

Dù trên máy bay chở hành khách đã lắp thêm các thiết bị điều hòa áp lực không khí và áp lực ôxy, nh­ưng vẫn không thể loại trừ hết những ảnh hư­ởng xấu trên.

BÌNH LUẬN