Nước mắt và những lợi ích ít ai để ý

0
275

(Aiap.vn) Nước mắt, đừng kìm nén nó, hãy để nó chảy ra vì có rất nhiều lợi ích từ nó

Khóc được mô tả là một phản ứng của cơ thể khi đạt từng trạng thái cảm xúc. Nước mắt chảy ra theo tuyến lệ

Nhiều người cố ngăn mình khóc, nhưng mong rằng, sau bài này, mọi người hãy để thuận theo tự nhiên. Vì nước mắt đem lại nhiều điều lợi hơn là hại.

1. Giảm căng thẳng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng khóc giúp mang trạng thái tinh thần và thể chất của con người từ trạng thái “bay hoặc chiến đấu” trở về trạng thái tự nhiên.

Hầu hết mọi người sau khi khóc xong đều cảm thấy rất dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon. Sau khi khóc, hệ thống limbic (hệ thống thần kinh trung ương), não và tim sẽ được xoa dịu và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng.

Nước mắt cũng có thể giải phóng các hormone gây căng thẳng. Những người thường nén, nhịn khóc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.dich-vu-aiap

2. Thải độc cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước mắt chứa một lượng lớn chất có hại gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, những người hay khóc đã vô tình thải được lượng độc tố này ra khỏi cơ thể mà không hề hay biết.

Các nhà khoa học khuyên rằng hãy để cho tuyến lệ ‘vận động’ ít nhất một lần mỗi tháng bằng cách thái hành tây hoặc xem một bộ phim thật xúc động.

3. Chất sát trùng tự nhiên

Nước mắt chứa một loại enzyme có tên là lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt khoảng 90-95% vi khuẩn trong 5-10 phút. Vì thế, đây được xem là chất sát trùng tự nhiên.

4. Điều trị khô mắt

Đây là một lợi ích khác của việc khóc. Thực tế, mắt của bạn có một tuyến lệ. Tuyến lệ này có chức năng cơ bản là bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực.

Do đó khi bạn tuôn trào nước mắt, chúng không chỉ giúp rửa nhãn cầu mắt và mí mắt mà còn ngăn sự mất nước của niêm mạc.

 5. Cải thiện tâm trạng

Nước mắt giải phóng endorphin, một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng.

Đặc biệt, endorphin còn là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, làm dịu căng thẳng tinh thần và chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, nước mắt còn làm giảm manganese, một khoáng chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Theo: Boldsky

BÌNH LUẬN