Tác hại của việc không ngủ trưa

0
579

(Aiap.vn) Dù bận rộn đến mấy, chỉ cần bạn dành ra 5 phút chợp mắt vào buổi trưa, bạn sẽ có một tinh thần tràn đầy cho buổi chiều.

Ngủ trưa, nói ra ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng mấy ai làm. Có thể nó ảnh hưởng từ nhiều thứ như: Không tạo được thói quen, quá bận rộn, bận đến nỗi trưa đôi khi còn không được ăn cơm, do dùng chất kích thích nên không buồn ngủ, đánh mất dần thói quen vì công việc…

Thấy bảo không ngủ thì tôi cũng khỏe mạnh, cũng có làm sao đâu, nhưng một hai lần chả sao nhiều lần thì mới thấy được tác hại của nó như thế nào. Vì vậy, việc không ngủ trưa  sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Ngủ trưa
Ngủ trưa

Nếu ngủ trưa vừa đủ, bạn sẽ lấy lại được năng lượng cho buổi chiều, trí nhớ tốt hơn, linh hoạt hơn, sáng tạo hơn..vậy nếu không ngủ trưa sẽ có tác hại như thế nào:

1/ Giảm trí nhớ

Bình thường cơ thể chúng ta chủ yếu thường có sức khỏe tốt nhất vào buổi sáng. Sau một buổi sáng tập trung công việc đầu bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, nếu không được nghỉ ngơi kịp thời não bộ của bạn sẽ hoạt động một cách yếu ớt.

Chính vì não bộ hoạt động không tốt dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc vào buổi chiều của bạn.

2/ Rối loạn tâm lý

Não bộ hoạt động quá sức sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn, lo âu, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi…Kéo theo đó là những vấn đề về tâm lý, dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoàn thiện của hệ thần kinh.

Không ngủ trưa dễ gây rối loạn tâm lí
Không ngủ trưa dễ gây rối loạn tâm lí

3/ Chất lượng công việc giảm sút

Nếu bị mất ngủ vào buổi trưa, đến chiều bạn sẽ bắt đầu công việc bằng trạng thái mệt mỏi, dễ dẫn đến chất lượng công việc không đạt hiệu quả cao. Sau một buổi sáng làm việc cơ thể bạn cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng cho buổi chiều để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

4/ Mắc bệnh tim mạch

Khi bạn không ngủ trưa cơ thể bạn sẽ cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim. Vì thế nguy cơ bạn mắc các bệnh về tim mạch thường cao hơn so với các trường hợp khác. Bạn nên sắp xếp thời gian để nghỉ trưa từ 15-30 phút mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

không ngủ trưa dễ mắc bệnh tim mạch
không ngủ trưa dễ mắc bệnh tim mạch

Trên đây là những tác hại khôn lường của việc không ngủ trưa. Vì thế các bạn cần duy trì thói quen ngủ trưa để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN